Quy định về hạn mức đất ở Hà Nội


29-09-2017 10:01

Chỉ cần dạo một vòng qua các diễn đàn lớn về Đất đai – Nhà ở, không khó để tìm thấy những câu hỏi với nội dung như: “xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất tách ra một thửa đất khác” hay “muốn biết mảnh đất mua từ người khác có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không”… Trên thực tế, rất khó để có thể có được câu trả lời chung cho các vấn đề bởi mỗi địa phương lại có những quy định khác nhau. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, Tò Vò DXMB sẽ phân tích những quy định về hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất, kích thích, diện tích tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn Thành phố Hà Nội, hy vọng có thể phần nào giải đáp những thắc mắc của Quý độc giả.

Hạn mức giao đất ở mới

Hạn mức giao đất ở mới làm căn cứ để giao đất tái định cư, giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn, giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau:

Khu vực

Mức tối thiểu

Mức tối đa

Các Phường

30 m2

90 m2

Các xã giáp ranh quận

60 m2

120 m2

Các xã vùng đồng bằng

80 m2

180 m2

Các xã vùng trung du

120 m2

240 m2

Các xã vùng miền núi

150 m2

300 m2

Trong đó:

- Các xã vùng đồng bằng: gồm tất cả các xã của các Huyện Đông Anh, Mê Linh, Phú Xuyên, Phúc Thọ… và một số xã của Huyện Sóc Sơn, Quốc Oai, Đan Phượng, Thạch Thất…

- Các xã vùng trung du: gồm một số xã thuộc Huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Hoài Đức…

- Các xã vùng miền núi: gồm có một số xã thuộc Huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì

Điều kiện về kích thước, diện tích đối với thửa đất được hình thành từ việc tách thửa

- Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên;

- Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các Phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mức giao đất ở đối với các khu vực khác;

- Tại các khu vực nông thôn, nếu việc chia tách thửa đất tạo thành đường giao thông thì phải đảm bảo đường giao thông có mặt cắt ngang tối thiểu 2m và vẫn phải đảm bảo đủ diện tích tối thiểu như trên.

Phương thức xử lý đối với các thửa đất có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

- Nếu việc tách thửa mà thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không đảm bảo đủ các điều kiện thì không được phép tách thửa. Trừ trường hợp tách thửa để hợp nhất với một thửa đất khác và thửa đất hợp nhất sau khi hình thành đáp ửng đủ điều kiện thì được phép tách thửa và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất hợp nhất.

- Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày 10/4/2009 mà  có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu, nhưng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận.

- Không cấp Giấy chứng nhận, không làm thủ tục thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất không đảm bảo các điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu.

Mọi thông tin chia sẻ, thắc mắc và ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi lại qua địa chỉ mail: tuvanphaply@dxmb.vn.

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !