Hà Nội lập thêm 2 tổ công tác để xử lý những điểm nóng về sổ đỏ


25-02-2017 08:48

Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT lập thêm 2 tổ công tác, mời các sở ngành liên quan đến những vấn đề vướng mắc ở các địa phương cùng tham gia nhằm hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 30/6 theo tiến độ đã đề ra. 

Tại buổi họp trực tuyến về việc thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất dịch vụ trên địa bàn ngày 23/2, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu, các quận, huyện chậm nhất đến ngày 30/4 phải hoàn thành kê khai đăng ký đất đai để đảm bảo cơ bản hoàn thành công tác cấp GCN quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đến hết tháng 6/2017.

Ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, trong năm 2016, để hướng dẫn đôn đốc thực hiện đăng ký, cấp GCN, Sở đã thành lập nhiều tổ công tác xuống làm việc trực tiếp với các quận, huyện, thị xã.

Kết quả, đến 20/2/2017, thành phố đã cấp GCN quyền sử dụng đất lần đầu trong khu dân cư cho 1.319.397 trường hợp, đạt 90,35%; còn 131.027 thửa còn vướng mắc chưa cấp. Đối với các hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa, đã cấp được 605.714 GCN, đạt 96,44%, còn phải cấp 22.443 GCN trước ngày 31/3/2017.

GCN cho tổ chức sử dụng đất (không bao gồm cơ sở tôn giáo tín ngưỡng) đã cấp được 13.641 trường hợp, đạt 70,8%. GCN cho người mua nhà dự án đã cấp được 145.528 trường hợp, đạt 81,63%.

Tại Hội nghị, một số vướng mắc trong vấn đề cấp GCN quyền sử dụng đất đã được đại diện các quận, huyện nêu ra như người dân chưa chủ động kê khai đăng ký đất đai, một số quy định còn chưa phù hợp, nguồn gốc đất vi phạm, một số xã, phường chưa có bản đồ địa chính, các thửa đất tranh chấp hoặc vừa được quy hoạch, vướng mắc trong xử lý nghĩa vụ tài chính, vướng mắc do cấp đất trái thẩm quyền...

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, các sở ngành, địa phương cần rốt ráo tháo gỡ những vướng mắc để hoàn thành các kế hoạch đã đặt ra. Đối với trường hợp người dân chưa đăng ký kê khai sử dụng đất, ông Hùng chỉ đạo các địa phương phải hoàn thành kê khai trước 30/4.

Ông Hùng nói: “Chính quyền phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao người dân không kê khai. Việc kê khai không chỉ để cấp GCN quyền sử dụng đất mà còn để quản lý nữa”.

Ông Hùng cũng yêu cầu Sở TN&MT lập thêm 2 tổ công tác, mời các sở ngành liên quan đến những vấn đề vướng mắc ở các địa phương cùng tham gia, giải quyết những điểm nóng về cấp GCN, chủ động phối hợp với các quận huyện để trực tiếp xuống tháo gỡ cùng địa phương khi có khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, hoàn thành việc cấp GCN quyền sử dụng đất trước 30/6 theo tiến độ đã đề ra.

Theo Tiền Phong Online

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !