Những lí do bạn nên vay ngân hàng mua nhà thay vì đi thuê


21-11-2016 08:55

Thay vì thuê nhà, bạn nên mua hẳn một căn hộ để ở cho dù có phải đi vay ngân hàng đi nữa bởi khi mua nhà bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn hẳn so với việc đi thuê.

Tiền thuê nhà sẽ mất trong khi tiền mua nhà sẽ lưu lại giá trị

Thuê hay vay ngân hàng mua nhà, bạn vẫn phải trả tiền đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, khi vay mua nhà, nếu bạn trả càng nhiều, số phần trăm ngôi nhà thuộc về bạn càng lớn.  Và sau khi hết thời hạn trả nợ, cả ngôi nhà đó sẽ là của bạn. Còn nếu thuê nhà thì cứ một đồng bạn trả là một đồng mất đi. Đến khi bạn không ở đó nữa thì số tiền bạn đã bỏ ra coi như mất trắng.

Giả sử mỗi tháng bạn bỏ ra 5 triệu trả góp ngân hàng mua nhà, trả hết sau 10 năm. Trong thời gian này bạn đã trả tổng cộng 560 triệu. Nhưng bù lại bạn được sở hữu căn nhà đó vĩnh viễn. Trong trường hợp thuê nhà, giả sử tiền thuê nhà mỗi tháng là 1,5 triệu (ở một mình) thì sau 10 năm bạn đã mất 180 triệu và trở về tình trạng không nhà cửa giống 10 năm trước.

Thuê nhà có thể phá hỏng kế hoạch tài chính của bạn

Vay ngân hàng mua nhà, bạn sẽ có nhà ngay độ tuổi lao động. Với mức thu nhập hơn 10 triệu/tháng, bạn đã có thể vay khoảng 500 triệu để mua nhà và trả dần trong 10 năm. Sau khi đã an cư rồi, bạn hoàn toàn yên tâm lập nghiệp.

Trong khi đó, nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ thuê nhà để dành tiền, đến khi đủ mới mua hẳn một căn nhà vì như vậy sẽ không phải trả lãi ngân hàng, tránh được các thủ tục lằng nhằng và quan trọng nhất là không sợ vỡ nợ thì nên loại bỏ tư tưởng đó ngay vì những lý do sau:

 • Thứ nhất, để tiết kiệm đủ tiền mua nhà, bạn phải đợi một thời gian rất dài. Trong thời gian đó, đồng tiền sẽ dần mất giá. Liệu tốc độ tích lũy của bạn có vượt qua được tốc độ trượt giá của đồng tiền không? 10 năm trước bạn có thể cầm 500 đồng mua rau còn giờ đây một mớ rau rẻ cũng phải 2 nghìn đồng. Hơn nữa, cho dù bạn có tích lũy nhanh hơn tốc độ trượt giá thì đồng tiền trượt giá vẫn là đồng tiền mất. 10 triệu bạn để dành 5 năm sau chỉ bằng 8 triệu hiện tại. Như vậy, đầu tư mua nhà ngay sẽ là lựa chọn thông minh hơn.
 • Thứ hai, giá nhà luôn biến động khó lường trước. Đến khi bạn nghĩ rằng mình đủ tiền mua nhà thì không tìm được ngôi nhà ưng ý, ngôi nhà vừa ý nhưng giá quá cao hoặc đã bị người khác mua trước. Vậy bạn sẽ dành dụm đến bao giờ?
 • Thứ ba, với một khoản tiền sẵn có bên cạnh, nếu không phải người kiên định, rất có thể bạn sẽ tiêu phạm vào khoản dự trữ này. Một vài lần vi phạm sẽ kéo theo rất nhiều lần sau nữa và kết quả là kế hoạch tài chính của bạn hoàn toàn sụp đổ.

Những lý do bạn nên vay ngân hàng mua nhà thay vì đi thuê

Khi về già, tiền thuê nhà sẽ là gánh nặng lớn

Khi còn trẻ bạn cứ thuê nhà, tiền dư thì ăn chơi nhậu nhẹt. Đến khi hết độ tuổi lao động thì tiền thuê nhà sẽ trở thành vấn đề lớn. Những năm tháng vui vẻ vô bờ bến sẽ bị thay thế bởi các mối lo sinh tồn. Thử tưởng tượng khi không làm ra tiền mà vẫn phải trả tiền nhà hàng tháng thì chúng ta sẽ thế nào?

Những lưu ý khi vay vốn

Vậy nếu bạn đã quyết định mua nhà ngay không chần chừ, những lưu ý dưới đây bạn buộc phải nhớ để tối ưu hóa lợi ích của mình, giảm tối đa chi phí khi vay tiền ngân hàng:

Lãi suất

 • Thời hạn ưu đãi lãi suất là bao lâu
 • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ cố định
 • Cách tính và cách thay đổi lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh

Thời hạn vay phù hợp

 • Tùy theo thu nhập và khả năng trả nợ
 • Kéo dài thời hạn vay nếu muốn giảm áp lực trả nợ hàng tháng

Mức an toàn

 • Tính toán cẩn thận ngân sách và nguồn thu nhập hàng tháng
 • Ngưỡng cho vay an toàn: Mức trả gốc + lãi tối đa không nên quá 30 - 40% thu nhập mỗi tháng.

Các ngân hàng cho vay ưu đãi hiện nay

Hiện nay ngân hàng Techcombank cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,49%/năm. Thời hạn ưu đãi từ nay đến hết 31/12/2016 hoặc khi hết hạn mức 2.000 tỉ VNĐ. Chương trình nằm trong dịp kỉ niệm sinh nhật 23 năm của Techcombank.

Ngân hàng VIB cũng đang cho vay ưu đãi như sau:

 • 6,99%/năm cho 6 tháng đầu với khoản vay trên 12 tháng
 • 7,99%/năm cho 12 tháng đầu với khoản vay từ 36 tháng

Lãi sau ưu đãi = Lãi suất tiết kiệm 12 tháng + 3,99%/năm. Thời hạn khuyến mãi đến hết 5/10/2016.

Ngoài ra còn một số ngân hàng cho vay mua nhà khác có lãi suất hấp dẫn như: OCB cho vay 9%/năm, SHB cho vay 6,99%/năm, ABBank cho vay 7,58%, Hong Leong Bank cho vay 6,75%/năm...

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !