Lãi suất cho vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất tháng 3/2021?


13-03-2021 11:13

Tháng 3/2021, hàng loạt ngân hàng tiếp tục có động thái điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mua nhà trên thị trường. Theo đó, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà hiện thấp nhất là 5,99% và cao nhất là 9,5%/năm.

Theo ghi nhận, có 5 ngân hàng hạ mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ tháng 3/2021. Cụ thể, Ngân hàng Sacombank giảm lãi suất ưu đãi từ 11,5%/năm xuống còn 9,5%/năm. Ngân hàng Eximbank giảm lãi suất từ 11%/năm xuống 9%/năm. Ba ngân hàng nước ngoài là Shinhan Bank, Standard Chartered và UOB cũng góp mặt vào cuộc đua giảm lãi suất. Trong đó, Standard Chartered giảm từ 6,45% xuống 6,19%/năm; UOB giảm từ 8,7% xuống 6,49%, Shinhan Bank giảm lãi suất cho vay ưu đãi từ 6,7% xuống 6,3%/năm. Trong nhóm các ngân hàng nước ngoài, Shinhan Bank được đánh giá là ngân hàng có chính sách vay linh hoạt nhất, chấp nhận nguồn thu tiền mặt từ lương, cho thuê nhà. 

Trong khi nhiều ngân hàng có xu hướng hạ mức lãi suất thì ngân hàng Hong Leong Bank lại quyết định tăng mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 6,75% lên 7,25%/năm. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ được tính theo lãi suất cơ sở + biên độ 1,5%.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện dao động từ khoảng 5,99-9,5%/năm. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng, trong đó:

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: OCB, Standard Chartered, Shinhan Bank, VP Bank, UOB... Trong đó, với lãi suất 5,99%/năm, OCB tiếp tục giữ vị trí ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường. Standard Chartered đứng vị trí thứ hai với mức lãi suất ưu đãi 6,19%. Tiếp theo là ngân hàng UOB với mức lãi suất 6,49%/năm.

Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng như: Techcombank, Agribank, Lienvietpostbank, TP Bank, Vietcombank, Vietinbank, Woori Bank, BIDV…. Hiện tại, Woori Bank, Agribank có mức lãi suất ưu đãi 7%/năm. Vietcombank và cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi 7,7%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu. Theo nhiều nhà đầu tư, Vietcombank là ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất và ổn định so với nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước. 

Lãi suất vay mua nhà cao nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: Sacombank, Eximbank, Bắc Á Bank, VIB,… Cụ thể, Sacombank và Eximbank đang có mức lãi suất ưu đãi cao nhất trên thị trường, lần lượt là 9,5% và 9%/năm. Lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng Sacombank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + biên độ 4,7% (đây là biên độ cao nhất thị trường hiện nay); còn ngân hàng Eximbank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 24 tháng + 3,5%. 

Có thể thấy, lãi suất cho vay đã và đang được nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm. Trong đó có những ngân hàng, từ đầu năm đến nay đã 5-6 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. So với thời điểm đầu năm 2020, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà hiện thấp hơn từ 1-2 điểm %. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tín dụng tiêu dùng giai đoạn sau dịch Covid-19 chưa phục hồi hẳn và các ngân hàng đang đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp để kích cầu. Với mức lãi suất thấp như hiện nay, người mua sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là người vay cần tìm được dự án căn hộ, nhà đất phù hợp để ở thật, hoặc để đầu tư vì thị trường đang không quá dồi dào nguồn cung.

Dưới đây là bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 3/2021 được Batdongsan.com.vn cập nhật mới nhất:

 

Theo Batdongsan.com.vn

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !