Mua nhà sang giá ưu đãi hãy đợi đến cuối năm


21-11-2016 08:50

Nhiều chuyên gia dự báo, giá bất động sản giảm mạnh vào dịp cuối năm. Người có nhu cầu mua nhà hãy kiên nhẫn chờ đợi vào thời điểm giá nhà giảm mạnh nhất để tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu muốn mua nhà hãy đợi đến cuối năm khi mọi yếu tố ảnh hưởng đến thị trường mang tính ngắn hạn, nhất thời qua đi (chính sách áp dụng vào thực tế có một độ trễ thường từ 6 tháng đến 1 năm). Một trong những yếu tố được cho là sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản là thị trường vốn. Trong đó, Thông tư 06 đã bắt đầu thay thế cho thông tư 36 về tỉ lệ huy động vốn ngắn hạn chuyển sang cho vay trung và dài hạn…

Sau khi Thông tư 06 có hiệu lực, tỉ lệ vốn huy động ngắn hạn chuyển sang cho vay trung hạn là 50%, room vốn huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện tại cũng chỉ khoảng hơn 15%. Như vậy, nguồn vốn mà thị trường bất động sản có thể huy động cũng không còn nhiều. Về thị trường vốn, năm 2015 thị trường nhà giá thấp có ảnh hưởng từ gói 30.000 tỉ đồng, nhưng năm 2016 sẽ không còn gói cho vay này nữa. Việc hỗ trợ vốn vay mua nhà sẽ được thực hiện theo Luật Nhà ở 2004 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, cho đến nay việc bố trí nguồn vốn vẫn còn nhiều bất cập. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Bộ Tài chính để xuất NHNN cho tổ chức tín dụng vay tái cấp vốn với lãi suất tái cấp vốn hiện nay. Ngược lại, Bộ Xây dựng lại cho rằng đề xuất của Bộ Tài chính là không phù hợp. Trong khi đó, Bộ Kế hoạch - Đầu tư lại đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan liên quan huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà xã hội, do ngân sách nhà nước dành cho đầu tư phát triển còn gặp nhiều khó khăn, thường xuyên phải chi lớn…

Từ những phân tích thực tế trên cho thấy, từ đây đến cuối năm, việc thu xếp nguồn vốn để vay mua nhà xã hội khó có thể ổn thỏa. Nhìn chung, năm 2016 thị trường vốn không thể hỗ trợ được nhiều cho thị trường bất động sản như năm 2015.

Thêm một yếu tố nữa chứng minh rằng giá nhà từ đây đến cuối năm sẽ giảm đó là áp lực cạnh tranh nguồn cung quá dồi dào. Số liệu của Hiệp hội BĐS TP.HCM cho thấy, nguồn cung cảu TP.HCM có thể đạt 57.000 căn hộ. Đây là một con số rất lớn, trong khi đó tỉ lệ hấp thu của thị trường trong 2 quý đầu năm đang mức thấp, quý I là 17% và quý II chỉ đạt 16%. Theo nhận định của CBRE Việt Nam, với nguồn cung vượt qua khá nhiều so với nguồn cầu, trong các tháng tới, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến chậm lại theo xu thế phát triển bền vững hơn.

Vì những lí do đó, các chuyên gia khuyên người có nhu cầu mua nhà hãy kiên nhẫn chờ đến cuối năm 2016, thời điểm đó mua nhà sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí so với hiện nay.

Theo Báo Lao động

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !