Bài học “đắt giá” cho vay thế chấp từ gói vay mua nhà 30.000 tỷ


21-11-2016 09:05

Rất nhiều những người có thu nhập thấp đã vui sướng khi có cơ hội được sở hữu căn hộ được xây dựng mới. Nhưng “giấc mơ an cư” chưa vẹn tròn thì mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi người dân biết được thông tin lãi suất áp dụng sau ngày 1/6 cho số tiền chưa được giải ngân là mức lãi suất thương mại. Nhiều người trở nên “hoang mang”, lo lắng, nhiều người đã nghĩ đến chuyện vừa phải trả tiền ngân hàng vừa không thể nhận được nhà vì không đủ khả năng trả nợ.

Qua đây, rất nhiều vấn đề đã được đặt ra cho tất cả khách hàng khi đi vay thế chấp, khi kí hợp hợp đồng vay. Bài học được rút ra vô cùng lớn dành cho những người sẽ đi vay tiền từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng.

1. Đọc kĩ hợp đồng

Xem xét kĩ hợp đồng sẽ giúp khách hàng kiểm định được những nguồn thông tin, và nắm bắt được những quyền lợi nghĩa vụ của mình. Đọc kĩ hợp đồng vay vốn để biết về các điều khoản trong hợp đồng, biết được các mức phạt khi trả tiền cho ngân hàng không đúng thời gian qui định (Trễ hạn, trả trước hạn…).

Với khoản vay thế chấp, mức phí phạt khi trả trễ hạn và trước hạn có sự khác nhau, thường dao động từ 1%-3% dựa trên số dư nợ còn lại của khách hàng và phạt lên đến 5% với số tiền trả trước hạn trong vòng những năm đầu của khoản vay. Vì vậy, đọc kĩ hợp đồng sẽ  giúp khách hàng biết được những điều khoản này để có thể tránh phải chi những số tiền không đáng có.

2. Thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, thời hạn giải ngân cuối cùng

Khi vay tiền ngân hàng, khách hàng cần phải thật chú ý đền lãi suất ưu đãi, thời gian hưởng lãi suất ưu đãi này trong bao lâu. Những khách hàng thi nhau vay tiền từ ngân hàng để đi vay mua nhà gói 30.000 tỷ bởi lãi suất ưu đãi của nó hấp dẫn, hỗ trợ cho những người thu nhập thấp lãi suất chỉ 5%/năm. Tuy nhiên, do tất cả khách hàng đều nghĩ, mức lãi suất này được áp dụng trong vòng 15 năm. Tuyệt nhiên, không ai nghĩ thời gian được hưởng mức ưu đãi này chỉ đến hết 1/6/2016.

Cũng trong bản hợp đồng này, nhiều khách hàng đã biết về thời hạn giải ngân cuối cùng là khi nào. Tuy nhiên, có một vài người cũng không biết là khi nào gói vay này sẽ hết hạn giải ngân.Và những người này chỉ biết mua một bộ hồ sơ, kí vào đó và đem đến vay tiền ngân hàng.

Những lỗi không biết về thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, thời hạn cuối cùng giải ngân không phải hoàn toàn thuộc về phía ngân hàng mà nó còn là một phần thuộc về trách nhiệm của chính những người đi vay. Bạn là người cần vay, khi đó bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin để phục vụ cho mục đích của mình. Đừng thờ ở khi kí vào một bản hợp đồng, bởi khi đó nó liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ và pháp luật.

3. Tìm hiểu về lãi suất

Lãi suất ưu đãi sẽ chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định, khách hàng cũng cần phải quan tâm đến các mức lãi suất của ngân hàng khi không có chương trình ưu đãi để từ đó cân nhắc lựa chọn ngân hàng cho đúng. Rất nhiều ngân hàng có chương trình ưu đãi cho vay lãi suất cực thấp, nhưng khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất đó có thể gấp lên 2, 3 lần.

Gói vay 30.000 tỷ được nhiều ngân hàng triển khai cho vay như Vietcombank, BIDV… Vậy sau ngày 1/6/2016 lãi suất áp dụng là bao nhiêu, đó chính là điều mà khách hàng vay cần tìm hiểu kĩ.

4. Khi nào người vay được bồi thường?

Việc vay thế chấp ngân hàng, hay các tổ chức tín dụng, kí hợp đồng với các chủ đầu tư là sự thống nhất của cả 2 bên và cả 2 bên cùng kí kết. Chính vì vậy, khách hàng và bên đối tác khi kí hợp đồng đều có những nghĩa vụ và trách nhiệm phải thực hiện. Người đi vay biết mình phải làm gì, sẽ bị phạt gì khi không thực hiện đúng thì cũng cần biết mình sẽ được gì khi bên đối tác không thực hiện đúng những điều ghi trong hợp đồng.

Rất nhiều khách hàng của gói vay 30.000 tỷ đồng khi kí hợp đồng mua nhà sẽ được giao nhà trước 1/6/2016, tuy nhiên, có rất nhiều dự án còn chưa hoàn thành nên người mua nhà sẽ không được giao nhà, sẽ không được giải ngân hết tổng số tiền trước ngày 1/6 và phải chịu mức lãi suất thương mại. Trong trường hợp này, những người vay mua nhà cần phải biết mình sẽ được bồi thường như thế nào từ chủ đầu tư.

 

5. Không rõ về các điều khoản thì phải làm sao?

Không phải ai cũng có khả năng hiểu được hết nội dung của bản hợp đồng trong tất cả các lĩnh vực vay. Khi vay tiền thế chấp từ ngân hàng, khách hàng không hiểu điều gì có thể hỏi nhân viên tư vấn, nhờ nhân viên tư vấn của ngân hàng, của dự án giải thích kĩ những nội dung đó. Hãy hỏi và hiểu kĩ nội dung rồi hãy đặt bút kí hợp đồng như vậy bạn sẽ không phải chịu những điều đáng tiếc xảy ra.

Gói vay 30.000 tỷ đem đến những lợi ích nhất định nhưng cũng là một bài học đắt giá cho ngân hàng, chủ đầu tư đặc biệt là những người đi vay tiền. Hiểu được những nghĩa vụ, trách nhiệm của mình và chủ đầu tư cần thực hiện sẽ giúp khách hàng không phải lo lắng, hoang mang khi vay thế chấp ở bất cứ thời điểm nào.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !