Thực trạng vi phạm trật tự xây dựng và phương án khắc phục


22-11-2017 13:43

Như trước đây đã từng đưa tin về sai phạm nghiêm trọng tại tòa nhà số 8B Lê Trực, thời gian gần đây, vấn đề vi phạm trong lĩnh vực xây dựng mà đặc biệt là vi phạm về giấy phép xây dựng đang xảy ra liên tục với mật độ đáng báo động.

Theo đó, có thể kể tới một số vụ việc đáng chú ý như công trình Central Coast Đà Nẵng xây không phép 10 tầng, dự án tại 62 Nguyễn Huy Tưởng Thanh Xuân bị đình chỉ do xây vượt số tầng trên giấy phép xây dựng, vụ Tân Bình Apartment cố tình xây vượt tầng... gây rất nhiều bức xúc và giảm đi lòng tin của nhân dân. Hơn nữa, do vi phạm đã xảy ra dẫn tới việc xử lý cực kỳ khó khăn, bởi các cơ quan chức năng phải nghiên cứu biên pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho công trình và người dân ở khu vực xung quanh, ngoài ra bài toán chi phí cũng là bài toán khó giải quyết. Chính vì vậy, nhiều cử tri đã gửi kiến nghị của mình tới kỳ họp Quốc hội khóa XIV để yêu cầu có những giải pháp kiên quyết và triệt để hơn trong việc làm rõ trách nhiệm, xử lý và khắc phục hậu quả trong lĩnh vực xây dựng.

Bộ Xây dựng theo đó cũng buộc phải thừa nhận thực trạng công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị tại một số địa phương đang có dấu hiệu buông lỏng và chính điều này đã dẫn tới những vi phạm nghiêm trọng gây bức xúc dư luận kể trên. Tuy nhiên cũng buộc phải thừa nhận là lực lượng thanh tra xây dựng tại địa phương còn mỏng, chính quyền một số địa phương còn chưa làm hết trách nhiệm trong việc theo dõi, xử lý, đôn đốc việc thực hiện trật tự xây dựng. Ngoài ra, cũng phải nhìn nhận thực tế là quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết tại nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mức, tiến độ triển khai rất chậm dẫn tới thiếu các công cụ quản lý đô thị. Do đó, Bộ đang trình Chính phủ ban hành Nghị định mới, thay thế cho Nghị định cũ về việc xử lý vi phạm trật tự đô thị cũng như xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Bằng những chế tài mới này, Bộ hy vọng có thể nâng cao trách nhiệm quản lý, phát hiện kịp thời vi phạm ngay từ giai đoạn khởi công xây dựng qua đó ngăn chặn và xử lý dứt điểm vi phạm, không còn để tái diễn vi phạm; kiên quyết xử lý những cán bộ công chức còn thiếu trách nhiệm, bao che vi phạm. Mặt khác, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch, lấy đó làm cơ sở cho việc cấp và quản lý giấy phép xây dựng. Giữa Bộ và địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, cùng kiểm tra, đôn đốc, tăng cường công tác thanh tra, chấn chỉnh có vậy các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng mới có thể được hạn chế.

Tò Vò DXMB sẽ tiếp tục cập nhật thêm các thông tin liên quan tới vấn đề này cho Quý bạn đọc. Mọi thông tin chia sẻ, thắc mắc và ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi lại qua địa chỉ email: tuvanphaply@dxmb.vn.

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !