Tiêu chuẩn nhà ở thương mại 25m2


20-11-2017 14:36

Trước đây, theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật Nhà ở 2005 về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại thì: “Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2”. Tuy nhiên, kể từ khi Luật Nhà ở 2014 ra đời và có hiệu lực, quy định này đã bị bãi bỏ, thay vào đó theo Khoản 2 Điều 24: “Đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng”. Như vậy, đã không còn bất kỳ quy định nào về diện tích tối thiểu cho các căn hộ chung cư, điều này mở ra nhiều hơn những cơ hội cho các Doanh nghiệp đã và đang có ý định đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thương mại với diện tích nhỏ, phù hợp cho cá nhân hoặc những hộ gia đình trẻ với chỉ 2-3 thành viên.

Nắm bắt được các cơ hội này, Doanh nghiệp đã nhiều lần gửi Công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại với diện tích nhỏ, có thể chỉ từ 30-40m2, tuy nhiên phải tới tháng 04/2017 vừa qua, Bộ Xây dựng mới chính thức có Công văn số 106-BXD/QLN để trả lời về việc Doanh nghiệp có thể nghiên cứu để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ. Bằng Công văn này, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn: Căn cứ vào Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư mà Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành thì diện tích tối thiểu căn hộ thương mại không nhỏ hơn 25m2 (tương đương với diện tích tối thiểu của các căn hộ nhà ở xã hội), đồng thời các căn hộ thương mại này vẫn phải đảm bảo thiết kế và xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Chủ trương thì đã có, tuy nhiên từ đây lại phát sinh nhiều luồng ý kiến trái chiều về phương thức đầu tư và xây dựng. Có ý kiến cho rằng:

“Các căn hộ nhỏ chỉ từ 25m2, tuyệt đối không thể xây dựng đại trà trong các thành phố lớn, nếu không sẽ phá vỡ quy hoạch của thành phố, dấy lên lo ngại về các “khu ổ chuột” giữa lòng thành phố đi ngược lại với chủ trương phá dỡ, cải tạo các khu chung cư cũ nát, hư hỏng, cải thiện bộ mặt thành phố. Theo đó các Dự án nhà ở chung cư diện tích này nên xây dựng tại các khu công nghiệp, khu lao động, nơi có thể đáp ứng nhu cầu của người lao động thu nhập thấp”.

Song cũng có nhiều chuyên gia bình luận:

“Càng những căn hộ nhỏ, lại càng cần phải xây dựng trong những thành phố lớn bởi người có thu nhập thấp hiện nay đang buộc phải mua/thuê nhà tại các quận, huyện cách xa trung tâm thành phố, việc xây những căn hộ này tại trung tâm sẽ làm giảm rất nhiều thời gian di chuyển. Hơn nữa, việc có phá vỡ quy hoạch, trở thành ổ chuột hay không còn tùy vào thiết kế, chất lượng của người dân trong khu chung cư đó.”

Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể khẳng định rằng, việc cho phép Doanh nghiệp đàu tư và xây dựng căn hộ 25m2 là một thông tin tốt cho thị trường trong thời điểm hiện tại. Việc này sẽ giúp thị trường có thêm nhiều sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhiều đối tượng như những cặp vợ chồng trẻ, những người có thu nhập thấp, người nhập cư, người độc thân… và tất nhiên, vẫn sẽ còn nhiều điểm phải nghiên cứu và bàn luận thêm trước khi Bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư được chính thức ban hành.

Tò Vò DXMB sẽ tiếp tục cập nhật thêm những tin tức mới để có thể thông tin sớm nhất tới Quý độc giả. Mọi thông tin chia sẻ, thắc mắc và ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi lại qua địa chỉ mail: tuvanphaply@dxmb.vn./.

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !