Tư vấn về điều kiện được mua nhà ở xã hội


20-06-2017 14:13

Thời gian gần đây, xã hội đang lên án một hình ảnh phản cảm đó là nhiều khu chung cư, Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp xe ô tô tràn ngập trong tầng hầm, đỗ kín vỉa hè và tràn xuống cả lòng đường điển hình là khu chung cư Blue House, Đà Nẵng. Điều này cho thấy những lỗ hổng trong khâu quản lý nhà ở của Sở Xây dựng cả về tiền kiểm lẫn hậu kiểm dẫn tới tình trạng lọt lưới nhiều đối tượng sai quy định. Vô hình chung vấn đề này khiến cho khoảng cách giữa cung và cầu được kéo dãn: “cung giảm - cầu tăng”.

Để tìm hiểu về Nhà ở xã hội, Tò Vò DXMB sẽ đưa ra bài viết phân tích về Khái niệm Nhà ở xã hội, đối tượng được mua/thuê và điều kiện để được mua/thuê để giúp cho Quý bạn đọc quan tâm có cái nhìn đầy đủ hơn về loại hình Nhà ở xã hội.

nhà ở xã hội

1. Khái niệm nhà ở xã hội

- Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

2. Đối tượng được mua/thuê/thuê mua nhà ở xã hội

- Người có công với cách mạng;

- Người có thu nhập thấp/hộ nghèo/cận nghèo tại đô thị;

- Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức;

- Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ;

- Học sinh, sinh viên thuộc diện được sử dụng nhà ở trong quá trình học tập;

- Hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng nhà ở, đất ở do bị thu hồi, giải tỏa, giải phóng mặt bằng.

3 Điều kiện để được mua/thuê mua/thuê nhà ở xã hội 

Để được mua nhà ở xã hội thì bắt buộc các đối tượng trên phải:

- Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người phải thấp hơn diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định;

- Phải có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú ít nhất 1 năm tại nơi có dự án nhà ở xã hội;

- Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc đáp ứng tiêu chuẩn về các hộ nghèo/cận nghèo. Riêng đối với người có công với cách mạng, người đã trả lại nhà ở công vụ, học sinh/sinh viên và hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng nhà ở thì không cần phải đáp ứng các quy định ở mục này;

- Riêng học sinh, sinh viên thuộc diện được sử dụng nhà ở trong quá trình học tập thì chỉ được thuê nhà ở xã hội. 

Có thể thấy quy định về đối tượng, điều kiện đã có nhưng lại thiếu những cơ chế kiểm soát, thiếu đồng bộ giữa cơ quan quản lý nhà nước và các chủ đầu tư. Vì vậy, mới dẫn đến tình trạng lách luật để mua nhà ở xã hội, nhằm đầu tư trục lợi trong khi nguồn cung trên thị trường vốn chưa thể đáp ứng được lượng cầu đang ngày một gia tăng do lượng lao động chuyển dịch cơ học về các đô thị lớn. Tò Vò DXMB cũng thực sự hy vọng rằng trong tương lai gần sẽ có những chế tài ràng buộc hơn về quy trình xét duyệt hồ sơ mua nhà, thậm chí còn phải kiểm tra định kỳ sau khi mua nhà để đảm bảo nhà ở thu nhập thấp có thể thực sự thuộc về người thu nhập thấp.

Mọi thông tin chia sẻ, thắc mắc và ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi lại qua địa chỉ mail: tuvanphaply@dxmb.vn./

 

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !