Tiêu chuẩn tối thiểu đối với nhà xây


28-08-2017 14:16

Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán-cho thuê đã và đang là một xu thế tất yếu hiện nay khi mà nguồn cầu nhà ở giá rẻ luôn luôn lớn hơn nhiều lần so với nguồn cung. Vì vậy thay vì phải đăng ký, “bốc thăm”, cạnh tranh lẫn nhau từng suất một để có thể được “đặt cọc” mua nhà từ những dự án nhà ở xã hội, người có nhu cầu về nhà ở sẵn sàng tìm tới những “khu nhà” do người dân tự đầu tư xây dựng, với giá rẻ hơn nhiều lần để mua hoặc thuê; những khu nhà ở này dù là bán hay cho thuê cũng đều đạt tỷ lệ lấp đầy tốt, lợi nhuận lớn cùng tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, nhiều “chủ đầu tư” tự phát này vì mục đích lợi nhuận mà có thể xây dựng nên những căn hộ chung cư siêu mỏng, siêu méo, chật chội mà không biết rằng bản thân đang vi phạm pháp luật.

Tò Vò – DXMB xin được phân tích để làm rõ những tiêu chuẩn tối thiểu đối với nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng; qua đó giúp những người đã/đang có ý định đầu tư loại hình này được biết, đảm bảo quyền và lợi ích của chính mình cũng như của các “khách hàng” trong tương lai.

Tiêu chuẩn tối thiểu đối với nhà xây

Tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở

Mỗi phòng ở của nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, thuê mua bắt buộc phải đảm bảo những tiêu chuẩn chất lượng công trình tối thiểu như sau:

- Diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2; chiều rộng thông thủy không dưới 2,40m; chiều cao thông thủy chỗ thấp nhất không dưới 2,70m.

- Phòng ở phải có cửa đi, cửa sổ đảm bảo yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

- Tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu đáp ứng yêu cầu phòng cháy và chống thấm.

- Mái nhà không được lợp bằng vật liệu dễ cháy và phải đảm bảo không bị thấm dột.

- Nền nhà phải được lát gạch hoặc láng vữa xi măng và phải cao hơn mặt đường vào nhà, mặt sân, hè.

- Có đèn đủ ánh sáng (tối thiểu có một bóng đèn điện công suất 40W cho diện tích 10m2), nếu ở tập thể thì phải có tối thiểu một ổ cắm điện cho một người.

- Nếu phòng ở được xây dựng khép kín thì khu vệ sinh phải có tường ngăn cách với chỗ ngủ.

- Bảo đảm cung cấp nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của pháp luật chuyên ngành.

- Có các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định.

- Diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2 cho một người.

- Trường hợp xây dựng nhà ở xã hội liền kề thấp tầng để bán hoặc cho thuê mua thì từng phòng ở phải được xây dựng khép kín (có khu vệ sinh). Trường hợp để cho thuê thì có thể sử dụng khu vệ sinh chung cho nhiều phòng ở, nhưng phải bố trí khu vệ sinh riêng cho nam và nữ.

Tiêu chuẩn tối thiểu đối với căn hộ

- Đối với căn hộ nhà chung cư phải đáp ứng tiêu chuẩn của căn hộ khép kín theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật về nhà ở, có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 (bao gồm cả khu vệ sinh).

- Đối với căn nhà (không phải căn hộ nhà chung cư) phải đáp ứng tiêu chuẩn về phòng ở quy định tại Điều 3 Thông tư này và phải được xây dựng khép kín (có phòng ở riêng, khu vệ sinh riêng), có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 (bao gồm cả khu vệ sinh); đáp ứng các quy định về chất lượng công trình xây dựng từ cấp 4 trở lên theo pháp luật về xây dựng.

Yêu cầu tối thiểu đối với khu đất xây dựng nhà ở xã hội

- Khu đất xây dựng nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua phải phù hợp với quy hoạch xây dựng; không thuộc khu vực cấm xây dựng; không vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử - văn hóa và khu vực cần bảo vệ khác theo quy định của pháp luật; không thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng, bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, bãi rác, nghĩa trang; không lấn chiếm đất công và không có tranh chấp về đất đai.

- Việc xây dựng các hạng Mục công trình hạ tầng thiết yếu trong khu đất (giao thông, chiếu sáng, cấp thoát nước, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường) phải đảm bảo tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn của pháp luật chuyên ngành.

- Mỗi khu nhà ở phải có Bản nội quy sử dụng treo ở nơi dễ quan sát.

Mọi thông tin chia sẻ, thắc mắc và ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi lại qua địa chỉ mail: tuvanphaply@dxmb.vn./.

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !