Quy định về tiến độ thanh toán khi mua nhà


12-05-2017 13:37

Hỏi: Tôi dự định mua 1 căn hộ trong một dự án đang xây dựng, chủ đầu tư yêu cầu tôi đặt cọc trước một khoản bằng 30% giá trị căn hộ. Vậy, việc này có đúng theo quy định của pháp luật không?

 

Trả lời:

Điều 57 Luật Nhà ở 2014 về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai quy định: Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần. Trong đó, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng; các lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản, tuy nhiên tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; nếu bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Như vậy, việc chủ đầu tư yêu cầu bạn đặt cọc trước 30% giá trị căn hộ là phù hợp quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề liên quan đối với việc mua bất động sản hình thành trong tương lai dưới đây:

Thứ nhất, bất động sản đó phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; nếu là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Thứ hai, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Thứ ba, chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Theo Đầu tư chứng khoán

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !