Mở rộng mô hình cấp sổ đỏ chỉ sau 'vài click chuột'


21-02-2017 08:46

Thay vì phải đến trực tiếp các văn phòng đăng ký đất đai, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện hoàn toàn qua mạng khi làm các thủ tục như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất.

 

Đây là quy định mới, dự kiến được ban hành và có hiệu lực trong năm nay
 
Muốn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đang ở, anh N.T.Nam (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) chỉ cần lên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai và chọn phần đăng ký hồ sơ trực tuyến sau đó điền các thông tin cần thiết. Những giấy tờ đi kèm, anh chỉ cần chụp ảnh lại và gửi file đính kèm hồ sơ. Chỉ sau hơn 10 ngày, anh Nam nhận được thông báo đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận giấy tờ.
 
Đồng Nai là tỉnh đầu tiên của cả nước thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai từ năm 2015. Ở thời điểm thực hiện thí điểm, trả lời Tiền Phong, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai của tỉnh Đồng Nai, ông Hoàng Văn Dung chia sẻ, người dân, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện trên máy tính, sử dụng điện thoại chụp ảnh lại hoặc scan văn bản là có thể thực hiện phần lớn các giao dịch, thay vì phải đi lại, mang theo hồ sơ giấy tờ. Chỉ đến bước cuối mới cần mang hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai.
 
Mở rộng giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai trên cả nước
 
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai, ông Đào Trung Chính, cuối tháng 11/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai nhằm mở rộng giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai trên phạm vi cả nước.
 
Khi Nghị định có hiệu lực, trừ thủ tục về thu hồi đất, giao đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, các thủ tục hành chính về đất đai tại Việt Nam sẽ thực hiện theo phương thức điện tử.
 
Cũng theo ông Chính, nếu người dân còn e ngại về giao dịch điện tử hoặc những trường hợp không có điều kiện giao dịch điện tử thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể chọn phương thức giao dịch với cơ quan nhà nước nếu cơ quan nhà nước đó chấp nhận giao dịch theo cả phương thức truyền thống và phương thức điện tử.
 
Theo Tổng cục Đất đai, Tổng cục đang tập trung chỉ đạo xây dựng phần mềm, công bố nội dung về chuẩn cơ sở dữ liệu, quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, xây dựng thiết kế sơ bộ về cơ sở dữ liệu đất đai, hệ thống thông tin đất đai và cũng như đào tạo nguồn nhân lực.
 
Theo Tiền phong Online
 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !