Hà Nội yêu cầu kê khai cả đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ


04-05-2017 08:56

Theo tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, thành phố đang kêu gọi các hộ sử dụng đất chưa có sổ đỏ vẫn thực hiện kê khai, đăng ký làm thủ tục cấp sổ.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, tính đến nay, việc cấp sổ đỏ lần đầu cho các thửa đất đủ điều kiện cấp sổ đã đạt hơn 90%. Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc Sở, đến 30/6 tới thành phố sẽ hoàn thành việc này.

Ông Nghĩa cũng thừa nhận hiện vẫn còn những trường hợp có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng người dân chưa làm thủ tục kê khai, đăng ký do chưa muốn thực hiện nghĩa vụ tài chính.

 

“Theo luật nhà ở thì việc cấp sổ đỏ là theo nhu cầu, cơ quan quản lý không thể buộc người dân phải làm thủ tục cấp sổ đỏ để hoàn thành kế hoạch. Tuy nhiên, lần này, những trường hợp chưa có nhu cầu nhưng nếu đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì vẫn phải kê khai, đăng ký để đưa vào quản lý” - ông Nghĩa nói.

Đối với những thửa đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, ông Nghĩa viện dẫn luật đất đai để khẳng định đây cũng là những trường hợp phải thực hiện kê khai, đăng ký lần đầu để đưa vào quản lý, cho dù thửa đất đó có vi phạm hay là đất lấn chiếm, đất cấp trái thẩm quyền…

“Trước mắt thành phố tập trung cấp sổ xong đối với các thửa đất đủ điều kiện, mục tiêu là hoàn thành trước 30/6. Tiếp sau đó là cùng với các quận, huyện trên địa bàn phân loại những thửa đất chưa đủ điều kiện để tháo gỡ, xem xét tiếp tục cấp sổ đỏ hoặc lập hồ sơ kê khai để quản lý” - ông Nghĩa cho hay.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra như trên, Hà Nội đã lập 4 tổ công tác liên ngành, trực tiếp làm việc với 30 quận, huyện thị xã để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp sổ đỏ.

Theo Tuổi trẻ online

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !