Hà Nội sắp hoàn thành việc cấp sổ đỏ lần đầu cho đất mua bán viết tay


15-06-2017 09:14

Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho đất mua bán bằng giấy viết tay, đồng thời, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính xuống 20 ngày và bỏ yêu cầu CMND, hộ khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, các quận, huyện hiện đang cấp sổ đỏ cho những trường hợp mua bán bằng giấy tờ viết tay không chờ thông tư hướng dẫn. Tính đến hiện tại, hơn 1,4 triệu sổ đỏ lần đầu đã được cấp (gồm cả trường hợp mua bán giấy tờ viết tay).

Ông Nghĩa cũng cho hay, theo Nghị định 01/2017 có hiệu lực từ ngày 3/3/2017, người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 sẽ được hợp thức hóa, cấp sổ đỏ. Trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết hồ sơ đã được nêu cụ thể tại Khoản 44 Điều 2, Nghị định 01 và còn được chia đến từng ngày, rất công khai minh bạch. Thời gian cấp sổ giảm dần từ 60-42-30 ngày và đến nay, số ngày đã được Sở TN&MT rút ngắn còn 20 ngày.

Ông Nghĩa nói: "Nhiều nội dung tại Nghị định 01 có thể thực hiện được ngay. Thực tế, chúng tôi đã trình UBND thành phố ban hành văn bản sửa đổi Quyết định 37 về việc đăng ký đất đai và tài sản khác chứ không chờ Thông tư hướng dẫn".

Ông Nghĩa cho biết thêm, Hà Nội đã áp dụng các quy định về thời gian, thẩm quyền, thủ tục hồ sơ trước Nghị định 01, như bỏ yêu cầu CMND, sổ hộ khẩu trong thủ tục cấp giấy chứng nhận. Hay Hà Nội cũng đã thực hiện quy định về chia sẻ thẩm quyền tại Khoản 25 của Nghị định 01, theo đó, Sở TN&MT ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai ký giấy chứng nhận và sử dụng con dấu của Sở.

Bên cạnh đó, theo ông Nghĩa, khi đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, người dân đang sử dụng nhà đất giao dịch bằng giấy viết tay thuộc khung thời gian mà Nghị định 01 cho phép cần chuẩn bị những giấy tờ sau: đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận; một trong những giấy tờ được quy định tại điều 18 của nghị định số 43/2014/NĐ-CP và điều 100 của Luật đất đai nếu có (gồm: giấy chứng nhận tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính; những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993; giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất; giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất…).

Khi đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, người dân cần nộp thêm một trong những loại giấy tờ được quy định tại điều 31, 32, 33 và 34 của nghị định số 43 như: hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; giấy phép xây dựng nhà ở; giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở; bản án, quyết định của tòa án nhân dân… Ngoài ra, người dân cũng cần nộp thêm các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có) và chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Về địa điểm nộp hồ sơ, người đề nghị được cấp giấy chứng nhận có thể nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã. Thời gian để làm thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân tối đa là 15 ngày. Cũng theo Nghị định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp văn bản, hợp đồng chuyển quyền theo luật định.

Theo ông Nghĩa, việc cấp sổ đỏ lần đầu đang hoàn thành đúng theo kế hoạch và những trường hợp cấp lần đầu có đủ điều kiện sẽ được hoàn thành nốt đến ngày 30/6/2017.

Theo Tiền phong Online

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !