Cách tính diện tích căn hộ chung cư để làm sổ đỏ


31-05-2017 15:21

Hỏi: Năm 2012, tôi có ký hợp đồng mua 1 căn hộ chung cư tại một dự án. Tại thời điểm đó, diện tích của căn hộ ghi trong hợp đồng được tính theo tim tường.

Tuy nhiên, theo tôi được biết, hiện tại diện tích căn hộ chung cư đang áp dụng cách tính theo thông thủy. Xin hỏi, khi đo diện tích thực tế căn hộ của thì tôi được tính theo kích thước như thế nào? Còn khi cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ thì diện tích căn hộ của tôi sẽ được ghi theo cách tính nào?

Bà Trần Thị Phương Thảo

 

Trả lời:

Tại khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 bắt đầu thi hành từ ngày 1/7/2015 có nêu rõ: diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính hộp diện tích tường bao ngôi nhà cũng như tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Trường hợp tính diện tích ban công thì phải tính toàn bộ diện tích sàn; nếu ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Còn theo quy định tại Khoản 3, Điều 9 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 thì: Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ;…

Từ hai căn cứ trên, thì Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ chung cư phải thể hiện đầy đủ cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng của căn hộ.

Theo Thời báo ngân hàng

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !