Các vấn đề về tầng hầm nhà chung cư


24-07-2017 11:19

Như đã phân tích trong các bài viết trước đây của Tò Vò DXMB về tình trạng “khan hiếm” chỗ để xe khiến cho ngay cả vỉa hè, lòng đường cũng không còn cả chỗ đậu xe. Nói vậy đã đủ thấy sự nghiêm trọng của vấn đề “quá tải” chỗ đậu xe trong khu vực hầm gửi xe của các tòa nhà chung cư hiện nay.

Nhận thấy vấn đề này đang ngày càng trầm trọng khiến cho không gian chung của các chung cư – vốn dành cho đường đi, khu công cộng, tiểu cảnh, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em – nay chỉ còn toàn ô tô; Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã ra thông báo số 1823/TB-QHKT (TB 1823) ngày 14/04/2016 yêu cầu phải bố trí tối thiểu 03 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng trong các trung tâm thương mại, nhà cao tầng, khu đô thị.

Tuy nhiên, theo Tò Vò DXMB nội dung Thông báo còn chưa thực sự hợp lý và rõ ràng, vì những lý do nổi bật như sau:

- Vào ngày 07/05/2015 Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn Việt Nam số 04-02:2015/BXD (QCVN 04) về nhà ở và công trình công cộng. QCVN 04 đã quy định rõ: Đối với nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích nhà ở thì phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe (tính cả đường nội bộ trong nhà xe) và đối với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích nhà ở thì phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe (tính cả đường nội bộ trong nhà xe). Vậy với việc TB 1823 được ban hành, liệu rằng có trái luật khi xung đột trực tiếp với QCVN vốn là một văn bản do Bộ Xây Dựng ban hành?

- Thêm nữa, việc phải xây dựng tới 03 tầng hầm, vô hình chung sẽ làm đội chi phí đầu tư và xây dựng, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thi công các sàn tầng trên. Tất cả những vấn đề này sẽ làm tăng giá bán nhà, và cuối cùng chính người mua nhà lại phải gánh chịu những chi phí đó.

- Việc không phân loại các đối tượng áp dụng mà “đánh đồng” toàn bộ nhà chung cư cao tầng với nhau không thực sự hợp lý khi mà có những dự án xây dựng hướng tới phân khúc bình dân thì không phải người mua nhà nào cũng chấp nhận được chi phí gia tăng; ngoài ra với những dự án có diện tích nhỏ, việc áp dụng 03 tầng hầm là hoàn toàn bất khả thi.

- TB 1823 vẫn còn chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, các Ban/Ngành vẫn đang tiếp tục họp bàn và thu thập ý kiến thì liệu có thể được áp dụng hay không?

Chính bởi những lý do như vậy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội bắt buộc phải nghiên cứu lại chủ trương này và kết quả là Thông báo số 2929/TB-QHKT (TB2929) đã được ban hành. Theo đó căn cứ vào chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội số 83-TB/TU chỉ đạo việc bố trí tối thiểu 03 tầng hầm đảm bảo đỗ xe của dân cư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc HN đã ra TB 1823; và hiện TB 1823 vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và xin ý kiến, vì vậy trong thời gian chưa có quy định cụ thể sẽ vẫn áp dụng quy hoạch và quy chế đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. TB 2929 sẽ thay thế cho TB1823.

Hy vọng qua bài viết trên, Tò Vò DXMB giúp Quý độc giả yên tâm phần nào, không lo lắng việc giá nhà cuối năm đội lên quá cao, ảnh hưởng tới khả năng tài chính của mình.

Mọi thông tin chia sẻ, thắc mắc và ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi lại qua địa chỉ mail: tuvanphaply@dxmb.vn.

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !