Các loại lưới, chắn an toàn cho trẻ nhỏ khi ở nhà cao tầng và chung cư


01-03-2021 10:32

Để phòng tránh các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đối với các gia đình có trẻ nhỏ ở chung cư hoặc nhà cao tầng, việc lắp đặt các tấm lưới, chắn bảo vệ là điều vô cùng cần thiết.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều tòa chung cư, nhà cao tầng với các tiện ích riêng biệt đã nhanh chóng trở thành lựa chọn của nhiều người, nhất là những cặp vợ chồng trẻ mong muốn được sống cuộc sống độc lập, tự do. Trong đó, các căn nhà ở tầng cao với tầm nhìn đẹp, thoáng đãng thường là tâm điểm thu hút sự chú ý mà quên mất phải làm sao để đảm bảo an toàn tối đa cho cả gia đình.

Mới đây, trường hợp một em bé khoảng 2-3 tuổi trèo qua lan can ban công của gia đình rồi ngã xuống dưới một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các bậc phụ huynh đang có con nhỏ sống tại các tòa chung cư hoặc nhà cao tầng.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tai nạn trẻ rơi từ tầng cao nhà chung cư, vì vậy, vấn đề này không chỉ đơn giản là của riêng một gia đình nào nữa. Trước khi quyết định mua chung cư hoặc nhà cao tầng và chuyển đến sinh sống tại đó, hãy nhớ lắp đặt các tấm lưới, chắn bảo vệ trẻ nhỏ bởi bạn sẽ không thể nào chắc chắn rằng mình có thể kiểm soát được con ở mọi lúc và mọi nơi 24/24.

Dưới đây là một số loại lưới, chắn an toàn mà các gia đình có con nhỏ có thể tham khảo để lắp đặt:

1. Lưới chắn dành cho ban công

Tấm lưới này nhằm mục đích bảo vệ cho bé tránh rơi ngã khỏi ban công một cách tuyệt đối. Đây là loại lưới vô cùng cần thiết đối với các gia đình sinh sống tại các nhà cao tầng, chung cư.

Vì trẻ thường ra ban công và dễ để chân tay hay đầu lọt qua khe nên các bậc phụ huynh cần lưu ý, căn hộ cần phải được thiết kế có ban công cao. Cụ thể, lan can ban công của căn hộ phải cao tối thiểu 1,1m. Không được pháp làm lan can theo thanh ngang tính từ mặt sàn lên đến đỉnh.

Thông thường, các chung cư sẽ không thiết kế sẵn lưới chắn ban công nên khi chuyển đến sinh sống hoặc thuê ở, các gia đình có con nhỏ cần nghĩ ngay đến việc lắp đặt loại lưới chắn ban công này.

Lưới này hoàn toàn phù hợp với các nhà cao tầng, nhà chung cư hay khu vực cầu thang. (Hình minh họa)

2. Lưới chặn cầu thang

Cầu thang tại các nhà cao tầng cũng là một khu vực nguy hiểm có thể rơi ngã khi lên xuống, đặc biệt là cho người già và trẻ nhỏ.

Thông thường trẻ nhỏ rất thích leo trèo nên cầu thang luôn là "tâm điểm" của sự chú ý mà chỉ cần bố mẹ lơ là một chút là rất có thể sẽ xảy ra tai nạn đáng tiếc tại khu vực này. Vậy nên, các tấm lưới chặn cầu thang cũng chính là một trong những điều cần thiết đối với các gia đình sống tại các nhà cao tầng.

Lưới an toàn cầu thang là các sợi lưới inox được lắp dọc hành lang cầu thang, từ trên xuống dưới để bảo lan can dây lưới tránh cho trẻ đi bị ngã ra ngoài cầu thang. (Hình minh họa)

3. Lưới chặn cửa sổ

Cửa sổ cũng là một khu vực cần được phòng vệ cẩn thận vì đa số trẻ đều có sở thích tò mò và thường thích thò đầu ra khỏi cửa sổ để nhìn ngắm xung quanh. Trong khi đó, nhiều cửa sổ của các căn hộ chung cư lại thấp, không có song sắt bảo vệ nên trẻ nhỏ có thể trèo lên, với ra ngoài rồi ngã xuống rất nguy hiểm.

Cửa sổ được coi là một trong những "hố tử thần" trong nhà.

Bên cạnh những khu vực trong nhà cần được lắp đặt lưới chắn bảo vệ thì toàn bộ các khu vực khác như: phòng bếp, máy giặt cũng cần được bố mẹ khóa cẩn thận, đóng chặt để phòng tránh tất cả những nguy cơ rủi ro có thể xảy đến với trẻ.

 

Theo Pháp luật và bạn đọc

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !