Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc


27-06-2017 08:58

Chưa khi nào mà “CHÁY” lại là một từ khóa được tra tìm liên tục như quãng thời gian hai tháng trở lại đây. Từ vụ nổ ở Công ty TNHH Vedan, cho tới cháy ở tháp truyền hình Tuyên Quang; từ việc chập điện cháy nhà cho tới cháy siêu thị, cháy chung cư. Nhưng nghiêm trọng nhất có thể kể đến 02 sự việc xảy ra gần đây là: vụ hỏa hoạn ở chùa cổ Hồ Tây, thiêu rụi toàn bộ tượng phật, kinh sách còn sót lại từ thời Lý và vụ cháy quán karaoke tại Trần Thái Tông làm cháy lan sang 04 căn nhà xung quanh, phá hủy hoàn toàn các biển quảng cáo và làm chết tới 13 người.

Hỏa hoạn, cháy nổ là việc không ai mong muốn, tuy nhiên điều quan trọng là Tò Vò – DXMB nhận thấy rằng không nhiều người quan tâm tới việc hạn chế và giảm thiểu rủi ro sau khi xảy ra tai nạn mà một trong những biện pháp đơn giản nhất là tìm mua bảo hiểm cháy nổ. Vì vậy, Tò Vò – DXMB muốn giới thiệu tới Quý độc giả một số quy định về bảo hiểm cháy, nổ cho nhà chung cư với hy vọng sẽ đem lại những thông tin cần thiết, giúp Quý độc giả lường trước đồng thời hạn chế tối đa những rủi ro về cháy, nổ có thể xảy ra cho chính ngôi nhà của mình.

1. Bảo hiểm cháy nổ là một loại bảo hiểm bắt buộc

a. Nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên được xếp vào diện: Cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ.

b. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ phải mua bảo hiểm, cháy nổ bắt buộc.

c. Trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong nhà chung cư/nhà tập thể thuộc về:

- Chủ sở hữu nhà chung cư/nhà tập thể có trách nhiệm trực tiếp mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc;

- Trường hợp các chủ sở hữu nhà chung cư/nhà tập thể cùng chọn ra một người đại diện chung thì người đại diện chung có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và các chủ sở hữu có trách nhiệm nộp phí cho người đại diện. Trong trường hợp này, người được bảo hiểm là các chủ sở hữu đã nộp phí cho người đại diện.

- Đối với các hợp đồng bảo hiểm trọn gói mà có bao gồm cả bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc thì phải tách riêng phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bằng phụ lục đính kèm.

2. Tài sản phải mua tham gia bảo hiểm cháy, nổ

Tài sản của các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc:

- Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

- Máy móc thiết bị;

- Các loại hàng hóa, vật tư khác.

3. Xử phạt vi phạm hành chính về các vi phạm đối với bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Phạt tiền từ 30.000.000 – 50.000.000 đồng đối với những hành vi sau:

- Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không mua theo quy định;

- Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc không theo biểu phí do BTC ban hành;

- Không tách riêng phần bảo hiểm cháy nổ trong hợp đồng bảo hiểm trọn gói theo quy định.

Việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc chỉ là một hình thức bảo vệ tài sản cho người dân trong trường hợp xấu nhất xảy đến. Nhưng chính người dân cũng như cả chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà phải tự trang bị cho mình những trang bị PCCC, những kiến thức để tự xử lý trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Điều này không chỉ giúp bảo vệ tài sản của mình, của những người xung quanh mà còn mang lại ý nghĩa thiết thực trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và xã hội.

Mọi thông tin chia sẻ, thắc mắc và ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi lại qua địa chỉ mail: tuvanphaply@dxmb.vn./.

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !