Cơn sốt văn phòng khởi nghiệp

18-09-2017 11:40
Lượng công ty startup ngành công nghệ liên tục tăng cao đã khiến các văn phòng sáng tạo có không gian làm việc chung "cháy" hàng.

LL vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng châu Á Thái Bình Dương với điểm sáng là sức nóng khởi nghiệp đang tỏa nhiệt lên các không gian làm việc tại khu vực năng động này. Nhu cầu đến từ các tập đoàn công nghệ đang phát triển nhanh chóng đòi hỏi những mô hình văn phòng mới sáng tạo và sự đột phá trong không gian co-working (còn gọi là không gian làm việc chung).

Các công ty khởi nghiệp đã xuất hiện như một phân khúc khách thuê mới tại nhiều thành phố của Ấn Độ như Mumbai, Bengaluru... Với việc ngày càng nhiều các công ty công nghệ đón nhận những mô hình làm việc “khác thường” như co-working và không gian công nghiệp.

Thiết bị di động, thương mại điện tử và sự phát triển của fintech đã thúc đẩy ngành công nghệ tại châu Á Thái Bình Dương tăng trưởng chóng mặt, kéo theo nhu cầu thuê văn phòng thương mại và khu công nghiệp cũng gia tăng với tốc độ cao.

Một ví dụ điển hình khác là tại Trung Quốc, các công ty đang phát triển thúc đẩy nhu cầu co-working ngày càng tăng. Đây là một xu hướng mới của các đơn vị hoạt động theo hình thức này và là những khách thuê lớn của những trung tâm thương mại. Số lượng co-working tại Trung Quốc đã vọt lên đột biến, từ con số một vài nơi vào năm 2015 đã tăng lên hơn 500 địa điểm ở Thượng Hải và Bắc Kinh chỉ trong năm 2016.

Tiến sĩ Megan Walters, Trưởng bộ phận nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của JLL đánh giá, bên cạnh cơn sốt mang tên co-working trong hiện tại, những nhà khởi nghiệp công nghệ sẽ mang lại tiềm năng rất lớn trong việc lấp đầy các tòa nhà văn phòng hạng A trong tương lai. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư và phát triển bất động sản tạo ra những sản phẩm đáp ứng kịp nhu cầu này

Các công ty công nghệ không ngừng tìm kiếm những văn phòng chất lượng cao nhằm thu hút nhân tài, và chúng tôi đã chứng kiến một số lượng đáng kể các công ty công nghệ chuyển đổi từ văn phòng dịch vụ sang văn phòng độc lập, và từ hạng B lên hạng A. Chủ đầu tư thì đang theo dõi và chú ý đến những gì mà nhóm khách thuê mới này mong muốn.

Ngành công nghệ đang tăng trưởng rất mạnh mẽ, tuy nhiên, nó cũng phải đối mặt với một số thách thức. Dữ liệu gần đây của JLL cho thấy chi phí vận hành và lao động, thiếu kỹ năng chuyên ngành, thiếu chính sách của chính phủ, cũng như các dự án phát triển bất động sản và cơ sở hạ tầng vẫn là những thách thức dành cho ngành công nghiệp này.

Theo nghiên cứu của JLL châu Á Thái Bình Dương, chi phí cho việc vận hành và thuê lao động đã cao và tiếp tục tăng chính là trở ngại cho sự phát triển của ngành công nghệ trong tương lai. Trong khi việc thiếu nhân tài và khoảng cách về kỹ năng chuyên ngành có thể cản trở sự phát triển ngành công nghệ ở một số nơi thì giá thuê nhà và mức phí sinh hoạt cao cũng là những nguyên nhân được nhắc đến tại một số thị trường.

Khi tìm kiếm văn phòng, các công ty công nghệ đòi hỏi nguồn điện phải đáng tin cậy, và trong tương lai không gian có thể mở rộng được trong cùng tòa nhà. Việc cung cấp nguồn điện chất lượng cao và ổn định cho các công ty công nghệ là cực kỳ quan trọng. Rất nhiều công ty công nghệ liên tục lưu trữ một khối lượng khổng lồ dữ liệu tại chỗ, có nghĩa là họ đang sở hữu một số lượng rất lớn các máy chủ ngay trong văn phòng của họ.

Đa số các công ty công nghệ có nhu cầu thuê mặt bằng rộng lớn để cho phép họ linh hoạt trong cách bố trí. Ngoài ra, các công ty này luôn đặt những vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân viên lên hàng đầu. Vì vậy kết nối giao thông thuận tiện là một yếu tố không kém phần quan trọng.

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !