Thời "hoàng kim" của BĐS nghỉ dưỡng còn kéo dài ít nhất 3 năm nữa

11-05-2017 08:50

Với sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch trong 7 năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng Việt Nam, đặc biệt là mô hình condotel (căn hộ khách sạn) đang trong thời kỳ thịnh vượng chưa từng có.

Nguồn cung tiếp tục tăng trong 3 năm tới

Theo khảo sát, thống kê của Savills Việt Nam, trong giai đoạn 2010-2016, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 5 triệu lên 10 triệu, lượt khách nội địa cũng tăng từ 28 triệu lên 62 triệu lượt.

Năm 2016, lượt du khách quốc tế đến Nha Trang tăng gần 23% so với năm 2015, đạt gần 1,2 triệu lượt. Lượng du khách đến Đà Nẵng cũng tăng rất cao, đạt gần 1,7 triệu trong năm 2016, tăng 33% so với năm 2015. Tương tự, tại Phú Quốc, lượng du khách quốc tế cũng gia tăng đột biến trong những năm gần đây.

Lượng khách du lịch tăng cao tại các đô thị trên là vì các chính quyền địa phương đã hỗ trợ rất lớn, như mở thêm các đường băng mới, nâng cấp hạ tầng sân bay, nhà ga.

Riêng tại Phú Quốc, lượng du khách quốc tế tăng vọt do áp dụng chính sách miễn thị thực cho du khách nước ngoài. Phú Quốc cũng là địa điểm duy nhất tại Việt Nam đang được áp dụng chính sách này.

Dù thị trường BĐS nghỉ dưỡng hiện đang có nhiều điều kiện tốt để phát triển, nhưng theo Savills, nguồn cung loại hình này cũng sẽ gia tăng rất nhanh do có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào phân khúc tiềm năng này.

bất động sản nghỉ dưỡng
Dự báo, BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong 3 năm tới

Thống kê của bộ phận Tư vấn khách sạn Savills cho thấy, tại Nha Trang và Cam Ranh, trong 3 năm tiếp theo, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc midscale đến luxury sẽ đạt tốc độ tăng trung bình hàng năm là 29%. Tương tự, mức tăng trưởng tại thị trường Đà Nẵng và Phú Quốc sẽ lần lượt đạt 30% và 27% trong 3 năm tới.

Xem thêm: Những bí quyết vàng khi chọn mua căn hộ nghỉ dưỡng

Khách hàng nên tỉnh táo khi đầu tư

Trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, được coi là mô hình ngôi nhà thứ hai (Second Home), căn hộ nghỉ dưỡng - condotel đang được quan tâm hơn cả.

Theo Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á - Thái Bình Dương, ông Rudolf Hever, những chủ đầu tư có ít kinh nghiệm, không đủ mạnh về tài chính sẽ khiến khách hàng gặp rủi ro lớn khi đầu tư vào dự án của các doanh nghiệp này.

Savills Việt Nam thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 36 dự án ngôi nhà thứ hai với hơn 7.000 căn có mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành.

Trong khi đó, nguồn cung vẫn không ngừng tăng nhanh và chủ yếu tập trung tại 6 địa điểm ven biển, gồm: Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hồ Tràm, Hạ Long và Quảng Nam. Dự kiến trong 3 năm tới, thị trường sẽ đón nhận thêm khoảng hơn 17.000 căn hộ condotel.

Theo ông Rudolf Hever, gần đây, Việt Nam ngày càng có nhiều dự án condotel được công bố, với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt về quy mô và những cam kết lợi nhuận hấp dẫn.

Ông Rudolf Hever cũng cho hay, hiện, tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam đang khá cao, có dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Bên cạnh đó, condotel phải được vận hành như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết. Tuy nhiên, ông Rudolf Hever cho biết, có rất ít dự án tại Việt nam được vận hành như khách sạn. Vì vậy, ông Rudolf Hever cảnh báo, một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm rất khó để đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết trong tương lai.

Chính vì vậy, ông Rudolf Hever cho rằng, khi mua BĐS nghỉ dưỡng để đầu tư, người mua nên lựa chọn những chủ đầu tư uy tín và những sản phẩm có chất lượng. Cùng với đó, khi lựa chọn mô hình phát triển, các chủ đầu tư cũng cần nghiên cứu và hoạch định tốt từ đầu để đưa ra sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, thị trường, đồng thời, đảm bảo vận hành tốt nhất trong tương lai.

Theo Nhịp sống kinh doanh

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !