Thị trường BĐS sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong năm 2017

15-02-2017 08:23

Theo đánh giá của Tập đoàn FocusEconomics (trụ sở tại Tây Ban Nha, chuyên cung cấp các dữ liệu của các nền kinh tế trên thế giới cho các nhà đầu tư), tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6,5% trong năm 2017.

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong năm 2017

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam

Một số báo cáo khác của Ngân hàng Thế giới (WB), HSBC… dù đưa ra một số thách thức, tuy nhiên cũng có đánh giá khá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2017.

Những chỉ tiêu kinh tế lạc quan cho thấy, Việt Nam đang ở một trong những giai đoạn thuận lợi cho phát triển kinh tế nhất từ trước tới nay. So với các quốc gia láng giềng, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng vượt trội và điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì, ít nhất trong thời gian trước mắt.

Bên cạnh đó, các thị trường vốn được tiếp thêm sinh lực trong năm 2016 và được kỳ vọng sẽ tiếp tục năng động trong năm 2017 khi một khối lượng lớn các dòng vốn đang tìm kiếm địa chỉ đầu tư. BĐS thương mại Việt Nam nằm trong số những thị trường có lợi suất đầu tư cao nhất toàn cầu với mức giá mua vào phải chăng và sự tăng trưởng của giá thuê. Lợi suất tài sản có thể sẽ điều chỉnh nếu tiền đồng tiếp tục được giữ ổn định như trước đây.

Ngoài ra, sự thay đổi lớn của Luật Nhà ở năm 2014 đã thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS nhà ở trong năm 2016. Nếu phân khúc BĐS thương mại, quản lý BĐS và đầu tư nước ngoài có được những “đòn bẩy” tương tự thì ngành BĐS sẽ có những sự phát triển xa hơn nữa.

Hơn nữa, chính sách cho vay BĐS sẽ đi theo hướng thận trọng hơn nhằm tránh tạo ra những bong bóng hay chu kỳ suy thoái. Tác động của chính sách sẽ khiến các nhà đầu tư trong nước phải tìm kiếm các nguồn vốn thay thế, có thể từ các tập đoàn đầu tư nước ngoài lớn, các công cụ tài chính hay từ các quỹ đầu tư BĐS. Song, điểm tích cực là các quỹ đầu tư BĐS có thể sẽ ra đời không lâu nữa, kỳ vọng có thể là năm 2017 hay 2018.

Theo đánh giá của Tập đoàn FocusEconomics, mặc dù không đạt tốc độ “chóng mặt” như trong năm 2015 nhưng thị trường nhà ở sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong năm 2017. Những yếu tố căn bản hỗ trợ nguồn cầu nhà ở bao gồm quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, quy mô hộ gia đình đang thu hẹp và sự tăng trưởng dân số ổn định. Cùng với đó là sự xuống cấp nhà ở tại hầu hết các thành phố và sự xuất hiện của mô hình sống độc lập.

Theo Đầu tư chứng khoán

 

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !