Thắng lớn từ bán căn hộ cao cấp ở Việt Nam, đại gia BĐS ngoại này tính lập quỹ hơn 11.000 tỷ cạnh tranh Vingroup, Novaland

23-02-2017 08:24

Đại gia bất động sản này đến từ Singapore, đầu tư chính vào phân khúc căn hộ để ở và căn hộ dịch vụ cao cấp, thông qua việc hợp tác hoặc mua lại nhiều dự án tại các vị trí trung tâm ở Hà Nội và TP.HCM.

Cùng có chiến lược đầu tư vào các căn hộ chung cư cao cấp ở các vị trí đắc địa, trung tâm 2 thành phố lớn và Hà Nội và Tp.HCM... có thể thấy Capitaland là một trong những đại gia ngoại cạnh tranh trực tiếp với những “ông lớn” địa ốc Việt ở phân khúc này như Vingroup, Novaland, Phát Đạt, Hưng Thịnh,…

Năm 2010, Capitaland lập một quỹ đầu tư bất động sản có trị giá khoảng 200 triệu USD, nhằm đầu tư vào nhiều dự án căn hộ cao cấp. Tính đến nay, tập đoàn này đã cung cấp ra thị trường 9.100 căn hộ từ 9 dự án. Ngoài ra, Capitaland còn sở hữu 100% công ty con là Ascott Limited, có danh mục đầu tư hơn 4.600 căn hộ dịch vụ từ 22 tòa nhà có t hương hiệu là Sommerset ở Việt Nam.

Theo thông tin từ Property Guru, một công ty BĐS của Singapore, trong năm qua Capitaland có mức tăng trưởng khá cao ở thị trường Việt Nam. Theo đó, riêng mảng bán căn hộ cao cấp đạt gần 1500 căn tăng 12%, đem về khoảng 200 triệu USD (4500 tỷ) doanh thu cho tập đoàn này tăng trưởng 24,5%.

So với con số hơn 38 nghìn tỷ doanh thu từ mảng bất động sản mà Vingroup đạt được trong năm qua thì chẳng thấm vào đâu, tuy nhiên, nếu so với doanh thu hơn 7.300 tỷ mà Novaland đạt được trong 2016, có thể thấy Capitaland cũng đang cho thấy sự mở rộng khá mạnh trong năm qua.

Bất động sản thắng lớn từ các dự án cao cấp

Ở phân khúc căn hộ cao cấp, Vingroup vẫn đang dẫn đầu thị trường còn Novaland thì thống lĩnh thị trường Sài Gòn. Nhiều dự án căn hộ cao cấp đã đem về cho tập đoàn này hàng nghìn tỷ đồng, đơn cử như Park Hill (9,3 nghìn tỷ), 54A Nguyễn Chí Thanh (1,8 nghìn tỷ), Gardenia (1,3 nghìn tỷ). Trong khi đó, Novaland có mức doanh số tăng 15% đạt khoảng 8000 giao dịch, doanh thu trong 2016 của công ty này đạt trên 7300 tỷ.

Capitaland phần lớn vẫn đang chú trọng đến thị trường Trung Quốc và Singapore, nhưng gần đây tập đoàn này có động thái mở rộng kinh doanh vào thị trường Việt Nam, bởi theo CEO tập đoàn này thì xu hướng BĐS cao cấp còn phát triển mạnh ở Việt Nam trong 10 năm tới. Đây là cơ hội để họ mở rộng kinh doanh.

Trong số 5,25 tỷ USD doanh thu mà Capitaland đạt được năm 2016, phần lớn là mảng kinh doanh căn hộ dịch vụ và các khoản đầu tư tại thị trường Singapore và Trung Quốc. Tuy nhiên, những động thái gần đây cho thấy tập đoàn này đang mở rộng kinh doanh mạnh ở Việt Nam.

Mới đây, tờ Straits Times của Singapore cho biết Capitaland đang lên kế hoạch mở một quỹ đầu tư mới trị giá 500 triệu USD nhắm vào các dự án ở Hà Nội và Tp.HCM. Với quy mô lớn, quỹ đầu tư này gấp hơn 2 lần giá trị của quỹ trước. Theo Capitaland, việc thành lập quỹ này nhằm mục đích là mua lại các dự án chung cư cao cấp có quy mô từ 2.000 – 2.500 căn hộ.

Trước đó, với việc ra mắt quỹ đầu tư 200 triệu USD, Capitaland đã phát triển thành công khá nhiều dự án chung cư cao cấp ở Việt Nam, điển hình như liên doanh với Công ty Hoàng Thành ở dự án Mulberry Lane quy mô 1478 căn (Q.Hà Đông, HN), đang phát triển dự án Seasons Avenue khoảng 1000 căn (Q.Hà Đông, HN), hay một số dự án ở Quận 2 (Tp.HCM) như Parcspring, The Vista, The Krista,…

Mới đây, CapitaLand đã mua thêm 20% cổ phần tại Công ty CapitaLand Thiên Đức với giá 17,9 triệu USD, nâng sở hữu lên 50%. Công ty này đang phát triển dự án Vista Verde quy mô 1.152 căn tại quận 2 (TPHCM). Một dự án khác tập đoàn này cũng vừa thâu tóm xong với giá 51,9 triệu USD có quy mô 0,5ha dự kiến sẽ xây 2 tháp với 302 căn hộ ở phường Cầu Kho, Quận 1.

Có thể thấy, Capitaland đang đẩy mạnh đầu tư vào mảng căn hộ cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM. Với tiềm lực tài chính mạnh cộng với việc thành lập quỹ 500 triệu USD nhắm đến việc M&A nhiều dự án thời gian tới.

Theo Trí thức trẻ

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !