Cuối năm người dân nhộn nhịp sắm nhà mới, thị trường bất ngờ sôi động

13-01-2017 09:36

Sau những thông tin kiểm soát chặt tín dụng hồi quý 3 thị trường BĐS có đôi chút chững lại. Tuy nhiên, quý cuối của năm 2016 lại ghi nhận tình hình giao dịch nhộn nhịp trở lại.

Một số công ty nghiên cứu thị trường bất động sản vừa đưa ra báo cáo quý 4 năm 2016, cho thấy thị trường quý cuối năm có nhiều chuyển biến tích cực so với quý trước. Hoạt động giao dịch căn hộ trở nên sôi động hơn.

Năm 2016, bất ngờ đất nền tăng giá mạnh

Người mua nhà đang đón nhận nhiều tin vui từ các công ty phát triển BĐS khi họ liên tục tung ra các gói ưu đãi kích cầu giá trị lớn, nhiều đại gia công bố đầu tư vào căn hộ vừa túi tiền khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, đặc biệt là tập đoàn Vingroup.

Thị trường bất động sản cuối năm sôi động

Công ty Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) cho biết, lượng căn hộ bán ra trong quý 4 ước chừng khoảng 9000 căn, tăng 12% so với quý trước.

Mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng có báo cáo về tình hình giao dịch trên địa bàn thành phố 11 tháng 2016 đạt khoảng 14000 giao dịch, con số này giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, theo một số đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE hay Savills, lượng giao dịch bắt đầu tăng và nhộn nhịp trở lại vào dịp cuối năm này khi các chủ đầu tư gia tăng khuyến mãi, ưu đãi cho người mua nhà. Chỉ riêng tháng 11 năm 2016, Tp.HCM đạt 1.330 giao dịch thành công tăng 8,6% so với tháng trước, chủ yếu ở các dự án căn hộ trung và cao cấp.

Đặc biệt, phân khúc đất nền tại Tp.HCM và Hà Nội đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ cả về giá và lượng giao dịch.

Cụ thể, theo Savills Việt Nam trong vòng 6 năm trở lại đây, đây là thời điểm phân khúc đất nền ở Hà Nội có mức thanh khoản kỷ lục. Theo đó, lượng nhà phố và biệt thự bán ra tăng 128% so với quý trước đó, đạt khoảng 766 giao dịch thành công (nhà liền kề chiếm 64%). Thị phần chính là ở quận Hà Đông 23% và Từ Liêm 24%.

So với năm ngoái, nguồn cung mới tăng gần 13%. Savills dự báo thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng, có khả năng nhà phố sẽ có mức tăng cao hơn so với biệt thự và liền kề do nguồn cung thấp.

Cũng theo ghi nhận từ những công ty này, phân khúc đất nền Tp.HCM trong năm qua tăng chóng mặt về giá. CBRE ghi nhận giá bán đất nền ở Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh…tăng trung bình 20%-40% so với năm trước.

Nguồn cung chào bán mới ra thị trường cũng tăng đáng kể khoảng 40% so với năm trước. Giá bán ở các dự án mới cũng tăng khá cao khoảng 10% đến 15% tùy từng khu vực ở quận Thủ Đức hoặc quận 9, quận Gò Vấp, nhưng ở quận 7 lại có mức tăng giá thấp hơn khoảng trên 2,5%.

Năm 2017, ngóng căn hộ 1 tỷ của đại gia

Nhận định về thị trường năm sau, theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng có khả năng thị trường sẽ tiếp tục giữ sự ổn định như năm 2016, sẽ không có đột biến “kiểu” như năm 2015.

Cũng theo ông Quyết, năm 2016 thị trường phần lớn giao dịch ở phân khúc trung và cao cấp thì năm sau nguồn cung phân khúc này có thể sẽ giảm nhiệt, nhường chỗ cho căn hộ vừa túi tiền. Bởi nhiều chủ đầu tư sẽ chuyển hướng mở rộng kinh doanh sang mảng căn hộ này với lượng cung khá lớn.

Một số đơn vị tư vấn thị trường nhận định, với động thái bung hàng từ các đại gia tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp, có thể nguồn cung mới sẽ có khoảng 40% là căn hộ vừa túi tiền ra hàng trong năm 2017 này.

Điểm qua một số đại gia địa ốc công bố kế hoạch phát triển nhà ở vừa túi tiền trong những năm tới, có thể thấy lượng cung khá lớn, đa phần nằm ở các vùng ven đô Tp.HCM và Hà Nội.

Vingroup sẽ xây dựng khoảng 300.000 căn ở 7 tỉnh, thành phố trong 5 năm tới. Him Lam Land dự tính xây khoảng 2000 căn hộ. Nam Long cho biết với quỹ đất sạch trên 560ha cũng sẽ định hướng xây dựng khoảng 10.000 căn trong những năm tới...

Theo dự báo của JLL thì hoạt động mở bán sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017. Nguồn cung căn hộ mới gia nhập thị trường được kỳ vọng sẽ vượt ngưỡng gần 36.000 căn của năm 2016, với các phân khúc giá thấp sẽ dẫn dắt thị trường.

“Trong năm 2017, phân khúc nhà ở giá rẻ tuy nguồn cung không ồ ạt như nhà ở cao cấp, nhưng sẽ tạo sóng do nhu cầu thực cao", bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc Bộ phận Đầu tư của CBRE Việt Nam nhận định.

(Theo Trí thức trẻ) 

 
GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !