Chung cư, biệt thự Hà Nội dắt nhau tăng giá mạnh

31-03-2017 14:17

Theo đánh giá của CBRE, quý 1/2017 là một quý đáng chú ý với giá chung cư và biệt thự được ghi nhận với mức tăng ấn tượng. Hầu hết các dự án, đợt mở bán sau đều luôn cao hơn giá đợt mở bán trước đã đẩy giá trung bình của toàn thị trường tăng trưởng mạnh từ 8-12% theo quý.

Hiện phân khúc chung cư, tổng cộng có 9.398 căn hộ mở bán từ 35 dự án trên toàn thành phố, cho thấy mức tăng theo quý cả về số lượng và dự án mở bán. Xét về giá chào bán, các dự án đặt tại các vị trí đắc địa, cung cấp đầy đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá.

Tất cả các phân khúc chung cư đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp tính theo năm. Trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất ở mức 8,4% và 12,3%. Tại thị trường thứ cấp, mức giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ ở mức 1,4% theo quý, tuy nhiên tăng 0,5% theo năm.

Tại thị trường nhà biệt thự - liền kề và nhà phố Hà Nội đã trải qua quý đầu tiên của năm 2017 cực kì sôi động, với hàng loạt dự án mở bán mới cùng với tỷ lệ bán ấn tượng. Trong quý 1 có 715 căn biệt thự, 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố đã được mở bán, đến từ 6 dự án. Quý 1 ghi nhận 1.238 căn được mở bán mới trong quý 1, bằng 40% tổng nguồn cung mới trong năm 2016.

nhà đất

Một điểm đáng chú ý nữa là, hầu hết các dự án mở bán mới đều nằm tại những vị trí rất đẹp, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận tiện và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có. Do vậy, giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn trung bình thị trường khá nhiều.

Trong số ba loại hình nhà kể trên, nhà phố vẫn là sản phẩm được người bán ưa chuộng nhất, đạt tỉ lệ bán cao nhất do vừa có thể được sử dụng làm nhà ở vừa có thể dùng để kinh doanh buôn bán, gia tăng lợi ích cho người mua.

Để lý giải cho lý do tại sao thị trường bất động sản quý 1 tuy bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ tết và Tháng Giêng nhưng vẫn ghi nhận tốc độ tăng giá mạnh ở hầu hết các phân khúc, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE nhận định rằng "Thị trường trong tháng 2 có chậm lại đôi chút so với tháng 1 và tháng 3 tuy nhiên nhìn chung thị trường vẫn tiếp nối đà tăng trưởng của năm 2016".

Ngoài ra bà An cũng cho biết thêm:"Giá tăng ở hầu hết các phân khúc mà chúng tôi thống kê được chủ yếu là giá thứ cấp. Tại mỗi dự án, cùng với tiến độ xây dựng tăng dần, giá đợt mở bán sau bao giờ cũng tăng so với đợt mở bán trước. Thêm vào đó, trong quý 1/2017 có khá nhiều dự án mở bán, chính bởi điều này CBRE ghi nhận có sự tăng về mức giá tại hầu hết các phần khúc trên thị trường".

Thực tế cho thấy, trong khi mức giá sơ cấp chủ đầu tư đưa ra có sự tăng trưởng thì mức giá thứ cấp trên thị trường vẫn ghi nhận sự tụt giảm. Đơn cử như ở phân khúc biệt thự, theo khảo sát của CBRE, giá thứ cấp trung bình trên thị trường tiếp tục giảm nhẹ 1,8% so với quý trước và 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3.200 USD/m2.

CBRE cũng dự báo rằng, trong năm 2017 khu vực phía Tây và phía Tây Nam dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh thị trường với nguồn cung mới gia tăng mạnh mẽ cả chung cư và biệt thự.

Theo Trí thức trẻ

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !