Cần hiểu đúng về giá trị của công trình xanh

20-10-2017 08:37

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, nhiều dự án đã “dán mác” công trình xanh, tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu hết các giá trị của nó.

Thực trạng công trình xanh

Hiện trên thế giới đang có 7 hệ thống chứng nhận công trình xanh (CTX). Về cơ bản, hệ thống chứng nhận CTX tương tự nhau ở các nhóm tiêu chí đánh giá chính gồm: phương thức quản lý; chất lượng môi trường trong nhà; sử dụng năng luợng; hạ tầng, phương tiện giao thông trong địa bàn; sử dụng nước; sử dụng VLXD; sử dụng đất và hệ sinh thái; mức độ ô nhiễm môi trường.

Với yêu cầu bức thiết về biến đổi khí hậu, nhóm tiêu chí về năng lượng đang được quan tâm nhiều nhất, đó là các tiêu chí về hiệu quả năng luợng, sản xuất năng luợng tái tạo, công nghệ và kế hoạch chiếu sáng, hệ thống vận chuyển trong công trình. Trong nhóm này, hệ thống Green Mark dẫn đầu khi chiếm tỷ lệ lên đến 64%.

Hiện hệ thống Green Mark của Singapore đang sở hữu các tiêu chí đòi hỏi nhiều hơn về năng luợng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm, nên hệ thống đã phổ biến tại Việt Nam từ cách đây 10 năm, nhưng đến nay số công trình trong nước đạt chứng nhận này chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó hầu hết là các dự án của chủ đầu tư đến từ Singapore – một quốc gia khá phổ biến về các công trình xanh.

Vườn treo rộng 2000 m2 của dự án Mulberry Lane

Vườn treo rộng 2000 m2 của dự án Mulberry Lane

Cụ thể hơn, để đạt chứng nhận BCA Green Mark của Bộ Xây dựng Singapore, các tòa nhà mới xây dựng phải có điểm EE 79/140 và đáp ứng được tiêu chí về hiệu quả về sử dụng năng lượng, hiệu quả về sử dụng nước, quản lý và phát triển dự án, chất lượng môi trường bên trong các tòa nhà, bảo vệ môi trường... Bên cạnh đó là tiêu chí mang tính đổi mới trong thiết kế, xây dựng.

Theo đó, giá thành xây dựng các tòa nhà theo tiêu chuẩn xanh cũng đắt hơn các công trình xây dựng các tòa nhà cao tầng thông thường khác ít nhất từ 10-30%. Chi phí này thường đến từ quỹ đất phải lớn để có mật độ xây dựng thấp, nguyên vật liệu phải thân thiện với môi trường nên giá thành cao,…

Lý giải việc rất ít công trình xanh tại nước ta, một chuyên gia cho rằng, do các yêu cầu để đạt chứng nhận khá khắt khe, chi phí đầu tư ban đầu tăng cao so với công trình bình thường, nên các chủ đầu tư thường “mượn danh” công trình xanh nhằm nâng giá bán, còn thực tế rất ít dự án đạt chứng nhận CTX.

Hiệu quả rất nhiều từ công trình xanh

Trước thực tế trên, bà Đỗ Ngọc Diệp - chuyên gia CTX của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho rằng, mặc dù có chi phí đầu tư ban đầu tăng cao, nhưng công trình xanh lại giúp tiết kiệm lâu dài các chi phí cải tạo, vận hành và bảo dưỡng thấp; khả năng hoàn vốn nhanh; phí giao dịch thấp hơn; giảm diện tích trống; giảm thời gian ngưng trệ…(Theo http://ccco.danang.gov.vn/)

Cảnh quan khu vực bể bơi dự án Mulberry Lane được bố trí trồng cây xanh theo phong cách resort
Cảnh quan khu vực bể bơi dự án Mulberry Lane được bố trí trồng cây xanh theo phong cách resort

Không chỉ tiết kiệm năng lượng cho quốc gia, các CTX còn tiết kiệm chi phí cho dự án, đặc biệt người hưởng lợi nhiều nhất chính là những cư dân. Cụ thể, nếu sở hữu công trình xanh đúng chuẩn, gia chủ có thể tiết kiệm 20-40% chi phí vận hành mỗi tháng nhờ thiết kế thông minh, thân thiện môi trường và quy trình vận hành được tính toán kỹ.

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí trong thời gian sử dụng, để phá đi “rào cản” về giá thành căn hộ trong những dự án xanh, một số chủ đầu tư còn có những chương trình thanh toán cực kì linh hoạt, giúp khách hàng có thể sở hữu một căn hộ đạt chứng nhận CTX rất dễ dàng.

Chị Đỗ Hoàng Quyên – một cư dân tại Mulberry Lane, Q.Hà Đông, dự án đầu tiên ở Hà Nội đạt chứng nhận BCA Green Mark chia sẻ: “Mặc dù mới chỉ thanh toán 30% nhưng tôi đã được nhận nhà ngay, 70% còn lại được trả chậm không lãi suất mà không cần chứng minh tài chính.

Khu tiện ích đường thư giãn chân của dự án Mulberry Lane cũng được bao phủ bởi màu xanh mướt

Khu tiện ích đường thư giãn chân của dự án Mulberry Lane cũng được bao phủ bởi màu xanh mướt

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, từ ngày 2/10 đến 22/10, Chủ đầu tư CapitaLand -Hoàng Thành của dự án này cũng đưa ra chương trình ưu đãi mang tên "Phụ nữ là để yêu, Mulberry Lane là để tặng".

Theo đó, khách hàng có cơ hội sở hữu những căn hộ đồng giá, chỉ cần thanh toán 30% có thể nhận nhà; hỗ trợ lãi suất 0% đến 13 tháng và cơ hội trúng thưởng bộ trang sức giá trị.

Chủ đầu tư cũng sẽ tổ chức sự kiện tri ân cho các khách hàng tham dự chương trình này vào ngày 22/10 tại phòng bán hàng của dự án Mulberry Lane tại khu đô thị mới Mỗ Lao (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội).

 Theo Dantri.com.vn

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !