Bất động sản công nghiệp - bệ phóng cho đô thị Thái Nguyên cất cánh

03-06-2021 15:10

Với chỉ số FDI tăng trưởng qua mỗi năm, nhà máy, khu công nghiệp mới liên tục xuất hiện, Thái Nguyên trở thành miền đất “màu mỡ”, là điểm sáng cho bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục là “đứa con cưng”

Năm 2020, sự xuất hiện Covid-19 đã khiến một số phân khúc như bất động sản nghỉ dưỡng lao đao, riêng khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi vẫn được ghi nhận tăng trưởng “nóng” xuyên dịch.

Trước đó, làn sóng dịch chuyển, mở rộng sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra đã là cơ hội lớn cho bất động sản công nghiệp Việt Nam. Covid-19 ập đến như một yếu tố xúc tác đẩy nhanh quá trình dịch chuyển.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam lý giải, mô hình "Trung Quốc+1" ngày càng được các nhà sản xuất theo đuổi, dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam khi các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm sản xuất. Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là "đứa con cưng" của ngành bất động sản nói chung, theo dự báo của chuyên gia Savills.

Một nguyên nhân khác khiến bất động sản công nghiệp trở thành “nam châm” hút vốn xuyên mùa dịch, đó là tác động bởi các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Nhờ EVFTA, GDP Việt Nam dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng thêm 4,6% nhờ việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU tăng 42,7%. Chưa kể một loạt các hiệp định lớn như RCEP, UKVFTA…  sắp có hiệu lực.

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng nhiều FTA, nhiều chuyên gia đánh giá, cơ hội sẽ mở ra cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản công nghiệp trong những năm tới.

Bất động sản công nghiệp thăng hoa, bất động sản nhà ở hưởng lợi

Tại diễn đàn Bất động sản công nghiệp - Đón sóng đầu tư mới diễn ra gần đây, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, có 3 làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp trải dài 25 năm qua và mỗi đợt sóng tiếp theo càng mạnh mẽ hơn. Việt Nam đón làn sóng bất động sản công nghiệp đầu tiên năm 1996, làn sóng thứ hai năm 2008 và 2020 là chu kỳ mới mạnh mẽ nhất 25 năm qua.

Khu công nghiệp Sóng Thần, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Lê Tiên.

Trong mỗi làn sóng phát triển này, người ta cũng nhận thấy những xu hướng dịch chuyển mới khi các thị trường truyền thông “khát” nguồn cung, quá tải hạ tầng, giá cho thuê leo cao. Trong bối cảnh này, Thái Nguyên với hàng loạt “thiên thời, địa lợi” - trở thành điểm nhắm tới của nhà đầu tư.

Hội tụ những xung lực lớn như thủ phủ công nghiệp miền Bắc, mệnh danh là “thành phố thép” cùng với sự xuất hiện nhiều “ông lớn” FDI, thị trường bất động sản công nghiệp Thái Nguyên được nhận định sẽ cất cánh trong năm 2021.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 160 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 8,5 tỷ USD. Chỉ trong năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 780 nghìn tỷ đồng (đứng thứ 4 cả nước), thu ngân sách đạt khoảng 15.550 tỷ đồng, gấp 2 lần so với đầu nhiệm kỳ.

Với chỉ số FDI tăng trưởng ấn tượng qua mỗi năm, số lượng nhà máy, khu công nghiệp mới liên tục xuất hiện, Thái Nguyên dần trở thành miền đất “hứa” với thị trường bất động sản. Rõ ràng tốc độ đô thị hóa cao, bất động sản công nghiệp phát triển mạnh đã tạo bệ phóng cho các dự án đô thị Thái Nguyên cất cánh.

Khi các khu bất động sản công nghiệp phát triển, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, tri thức trẻ “quy tụ”, nhu cầu nhà ở trở nên cấp thiết. Điểm đáng tiếc, thị trường bất động sản tại Thái Nguyên hiện đang đối diện với việc thiếu hụt nguồn cung phân khúc nhà ở theo phong cách đô thị đồng bộ, hoàn thiện và hiện đại.

Phối cảnh quảng trường ánh sáng tại khu đô thị Kosy City Beat Thai Nguyen

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cho biết, điểm quan trọng trong việc dịch chuyển chuỗi cung ứng, đó là các nhà sản xuất không di chuyển một mình. Đây là sự dịch chuyển của toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng. Đi kèm với sự dịch chuyển này là việc hình thành một hệ sinh thái bền vững, đáp ứng nhu cầu nhà ở và môi trường sống tiện ích cho chuyên gia, kỹ sư, công nhân, cư dân làm việc, đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh, đầu tư sinh lời bền vững.

Với tình trạng ngày càng “khát” nguồn cung này, những dự án tọa lạc tại trung tâm thành phố, tích hợp đầy đủ tiện ích nội - ngoại khu, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm, sức khoẻ… chắc chắn sẽ “hút” khách khi “bung hàng”.

Nắm bắt được nhu cầu này, mới đây, Tập đoàn Kosy đã ra mắt dự án Khu đô thị Kosy City Beat Thai Nguyen. Dự án tọa lạc tại lõi trung tâm thành phố, kết nối trực tiếp với khu đô thị ven sông Cầu trong tương lai, được quy hoạch bài bản với hơn 20 tiện ích đồng bộ đã góp phần giải quyết bài toán thiếu đô thị hiện đại tại Thái Nguyên. Đặc biệt, với ý tưởng phát triển độc đáo, Kosy City Beat Thai Nguyen sẽ là khu đô thị giải trí đẳng cấp và thời thượng hàng đầu tại “thành phố thép”.

--------------------------

Dự án Kosy City Beat Thai Nguyen được phát triển bởi Tập đoàn Kosy

Địa chỉ: đường Cách Mạng Tháng 8, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên

 

Liên hệ Đại lý phân phối chính thức: Đất Xanh Miền Bắc

Hotline: 0833.908.383

GỌI ĐIỆN

GỬI THÔNG TIN THÀNH CÔNG


Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !